#อาทิตย์นี้ต้องดูอะไรบ้าง . . .

ยอดขายบ้านมือสองในเดือนก.ย.ปรับตัวลดลง 3.4% จากเดือนส.ค. แตะระดับ 5.15 ล้านยูนิต เมื่อเทียบกับเดือนก.ย.ของปีก่อนหน้าแล้ว ยอดขายบ้านมือสองลดลง 4.1%
 • นักเศรษฐศาสตร์จาก NAR เปิดเผยว่า สาเหตุของการปรับตัวลดลงของยอดขายบ้านมือสองทั่วสหรัฐนั้น มาจากการที่อัตราดอกเบี้ยปรับตัวเพิ่มขึ้น รวมถึงราคาบ้านที่สูงขึ้น โดยราคาเฉลี่ยของบ้านเพิ่มขึ้น 4.2% เมื่อเทียบรายปี สู่ระดับ 258,100 ดอลลาร์ในเดือนก.ย.

นางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนีได้ประณามการสังหารนายจามาล คาช็อกกี พร้อมกับเรียกร้องให้มีการสอบสวนเพิ่มเติม ในขณะที่รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศเยอรมนีได้ร้องขอให้มีการระงับการขายอาวุธให้กับซาอุดีอาระเบีย
 • แถลงการณ์ของนางแมร์เคิลและรมว.ต่างประเทศเยอรมนีระบุว่า ด้วยความเสียใจ เราได้รับกการยืนยันเรื่องการเสียชีวิตของนายจามาล คาช็อกกี เราขอประณามการกระทำดังกล่าว และคาดหวังในเรื่องความโปร่งใสจากซาอุดีอาระเบีย

 • แถลงการณ์ยังระบุด้วยว่า ผู้ที่มีส่วนรับผิดชอบจะต้องถูกนำตัวมา และข้อมูลที่ได้มีการให้จากทางสถานกงสุลซาอุฯในอิสตันบูลเองก็ไม่เพียงพอแต่อย่างใด


ประชาชนเกือบ 700,000 รายได้ออกมาเดินขบวนในกรุงลอนดอนช่วงบ่ายวันเสาร์ที่ผ่านมา เพื่อเรียกร้องให้มีการจัดลงประชามติเรื่องการถอนตัวของอังกฤษจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป (Brexit) เป็นครั้งที่ 2
 • จำนวนของผู้ที่เข้าร่วมการเดินขบวนดังกล่าวสร้างความประหลาดใจให้กับทางการและกลุ่มผู้จัดงาน เนื่องจากตำรวจลอนดอนค่าดการณ์ไว้ว่า จะมีประชาชนเข้าร่วมการเดินขบวน 100,000 คน

 • ขณะที่ภาคเอกชนต่างไม่พอใจกับการเจรจาเรื่อง Brexit ที่ไม่มีความคืบหน้า พร้อมกับระงับหรือยกเลิกการลงทุนในอังกฤษ

 • โดย CBI ได้เปิดเผยผลการสำรวจสมาชิกซึ่งเป็นกลุ่มนายจ้าง พบว่า สมาชิกต่างมองว่า ความไม่แน่นอนของ Brexit นั้น ส่งผลกระทบด้านลบต่อการตัดสินใจเรื่องการลงทุน


ราคาบ้านในเมืองใหญ่ของจีนยังคงมีเสถียรภาพในเดือนก.ย. ขณะที่รัฐบาลจีนเดินหน้าใช้มาตรการที่เข้มงวดเพื่อควบคุมตลาดอสังหาริมทรัพย์
 • ราคาบ้านใหม่และบ้านมือสองใน 4 เมืองใหญ่ของจีน ได้แก่ ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ เซินเจิ้น และกว่างโจว ต่างปรับตัวลดลงในเดือนก.ย.เมื่อเทียบรายเดือน

 • โดยราคาบ้านใหม่ในเมืองใหญ่ขยับลง 0.1% ในเดือนก.ย. หลังจากที่เพิ่มขึ้น 0.3% ในเดือนส.ค. ขณะที่ราคาบ้านมือสองก็ขยับลง 0.1% ในเดือนก.ย. หลังจากที่ทรงตัวในเดือนส.ค.


นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนได้ออกมาให้คำมั่นว่า รัฐบาลจีนจะให้การสนับสนุนภาคเอกชนอย่างจริงจัง ซึ่งนับเป็นความเคลื่อนไหวล่าสุดที่รัฐบาลจีนต้องการบรรเทากระแสความวิตกกังวลเกี่ยวกับแนวโน้มเศรษฐกิจของประเทศ
 • สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า นายสีได้แสดงความคิดเห็นดังกล่าวผ่านทางจดหมายที่ส่งถึงบริษัทเอกชนที่มีส่วนร่วมในโครงการบรรเทาความยากจน โดยกล่าวว่า "รัฐบาลจีนไม่เคยมีคำพูดหรือการกระทำใดก็ตามที่เป็นลบและสร้างความอ่อนแอให้กับภาคเอกชน ในทางตรงกันข้าม การสนับสนุนให้มีการพัฒนาในภาคเอกชนถือเป็นนโยบายที่รัฐบาลดำเนินการมาโดยตลอด"

 • นายสียังกล่าวด้วยว่า ภาคเอกชนมีส่วนสำคัญในการสนับสนุนการเติบโตทางเศรษฐกิจ การนวัตกรรม การจ้างงาน และการยกระดับชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน นอกจากนี้ ยังเป็นแรงขับเคลื่อนที่สำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ

 • ถ้อยแถลงของประธานาธิบดีจีนมีขึ้นหลังจากที่ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ระดับสูงของจีนได้ออกมาสร้างความเชื่อมั่นต่อนักลงทุนเช่นกัน ซึ่งรวมถึงนายหลิว เหอ รองนายกรัฐมนตรีจีนซึ่งกล่าวว่า รัฐบาลจีนจะสนับสนุนการพัฒนาในภาคเอกชน พร้อมระบุว่า ทางการจีนจะเร่งบังคับใช้มาตรการต่างๆที่จะสนับสนุนการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศให้แข็งแกร่งขึ้น


จับตาข้อมูลเศรษฐกิจในวันนี้ โดยญี่ปุ่นจะเปิดเผยดัชนีกิจกรรมทางเศรษฐกิจเดือนส.ค. และสหรัฐจะเปิดเผยดัชนีกิจกรรมเศรษฐกิจทั่วประเทศเดือนก.ย.จากเฟดชิคาโก
ส่วนในวันพรุ่งนี้ เยอรมนีจะเปิดเผยดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) เดือนก.ย. ขระที่อียูจะเปิดเผยความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนต.ค. และสหรัฐจะเปิดเผยดัชนีการผลิตเดือนต.ค.โดยเฟดสาขาริชมอนด์
0 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด